Spread the love

જો માતા ભારતીય ઘરોમાં ખોરાક ખવડાવે છે, તો તેના પ્રેમ કરતા ઘી વધારે હોય છે અને તમે તે ખોરાક ખાવાનો પણ ઇનકાર કરી શકતા નથી. તે દેશી ઘી નહીં પણ માતાને પ્રેમ છે જે બાળકોને ખવડાવે છે.

પરંતુ ઘણા લોકોનું માનવું છે કે ઘી ખાવાથી ચરબી વધે છે, પરંતુ તે 100 ટકા ખોટું છે કારણ કે ઘરમાં બનાવેલું ઘી ક્યારેય નુકસાન નથી કરતું. ભારતના લોકોને દેશી ઘી ખૂબ જ પસંદ છે,

જે ઘણા પોષક તત્ત્વોથી ભરપુર છે, જોકે આજના છોકરા-છોકરીઓ ઘી કરતાં માખણ વધારે ખાવાનું પસંદ કરે છે. દેશી ઘી આ 5 કારણોસર દરેક ભારતીય માટે મહત્વપૂર્ણ છે, આ કારણો શું છે?

દેશી ઘી આ 5 કારણોસર દરેક ભારતીય માટે જરૂરી છે

પશ્ચિમી ખોરાકમાં દેશી ઘીને બહુ મહત્વ આપવામાં ન આવે, પરંતુ ભારતીય ખાદ્ય અને ભૂગોળને લીધે, ભારતના લોકો માટે દેશી ઘીનું સેવન કરવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ બની ગયું છે. 

હકીકતમાં, આવી ઘણી સમસ્યાઓ ભારતીય લોકોમાં દેખાવા માંડી છે, જે દેશી ઘી શરીરને સુરક્ષિત રાખે છે અને તંદુરસ્ત રાખે છે. તો ચાલો આપણે સમજાવીએ કે ભારતીય લોકો માટે દેશી ઘીનું સેવન કેમ મહત્વનું છે.

ઘી બટરથી સ્વસ્થ છે

દેશી ઘી માખણનો શ્રેષ્ઠ આરોગ્યપ્રદ વિકલ્પ માનવામાં આવે છે. આ નેશનલ સેન્ટર ફોર બાયોટેકનોલોજી માહિતી દ્વારા 2016 માં પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું હતું.

તે અધ્યયનમાં એવું જણાવાયું છે કે દેશી ઘીમાં માખણ કરતાં વધુ વિટામિન, એન્ટીઓકિસડન્ટો, ઓમેગા 3 એસિડ્સ અને કન્જેક્ટેડ ઇનોનોઇક એસિડ હોય છે. જેના કારણે તે મગજ માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે.

ભારે ખોરાક પચે છે

પશ્ચિમના દેશો કરતા ભારતીય ખોરાક ભારે હોય છે. ઘઉંનો લોટ અને ચોખા અહીં સામાન્ય રીતે પીવામાં આવે છે. આ સિવાય ભારતીય ખાદ્યપદાર્થોમાં તેલના મસાલા ભરપુર માત્રામાં છે,

જેના કારણે તેને પચવું સરળ નથી અને આવી રીતે, દેશી ઘીનો ઉપયોગ ખોરાકમાં કરવામાં આવે છે, તેથી ખોરાક પચવામાં સરળ છે. દેશી ઘી પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખે છે અને પેટની સમસ્યા પણ દૂર થાય છે.

શરીરમાં લોહીનું નુકસાન ઘટાડે છે

ભારતીય મહિલાઓમાં એનિમિયા ખૂબ જ ઝડપથી થાય છે અને 90% થી વધુ ભારતીય મહિલાઓ અને 65% થી વધુ ભારતીય પુરુષોમાં એનિમિયા થાય છે. દેશી ઘીમાં તાંબુ અને આયર્ન સારી માત્રામાં હોય છે, તેથી તમારે ઘીનું બરાબર વપરાશ કરવું જોઈએ. આને કારણે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ વધે છે.

દૃષ્ટિ માટેનો ઉપચાર

ભારતની 55-60 વર્ષની વય પછી મોતિયા એક સામાન્ય સમસ્યા છે, જેનો અર્થ છે કે આ યુગ દ્વારા લોકોની દૃષ્ટિ નબળી પડી જાય છે. દેશી ઘીમાં વિટામિન ઇ, વિટામિન ડી, વિટામિન એ અને વિટામિન કે હોય છે. આ સિવાય તેમાં ‘કેરોટિનોઇડ્સ’ નામનું તત્વ પણ જોવા મળે છે, જે આંખોનો પ્રકાશ વધારવામાં મદદ કરે છે. વૃદ્ધ લોકો જેમણે નાનપણથી જ શુદ્ધ દેશી ઘી ખાધા હતા, તેમની આંખો લાંબા સમય સુધી પથરાયેલી હતી.

ઓસ્ટિઓપોરોસિસથી રાહત

આજકાલ, ભારતીય લોકોમાં કેલ્શિયમ અને વિટામિન ડીના અભાવને કારણે હાડકાં ઝડપથી નબળી પડી જાય છે, જેના કારણે હાડકાંના ફ્રેક્ચર, ઓસ્ટીયોપોરોસિસ, સંધિવા, અર્થશાસ્ત્ર જેવી સમસ્યાઓ શરૂ થઈ છે. 1 ચમચી દેશી ઘીમાં 115 કેલરી હોય છે, જ્યારે તેમાં 14.9 ગ્રામ તંદુરસ્ત ચરબી હોય છે. આ સિવાય ઘીમાં કેલ્શિયમ પણ સારી માત્રામાં જોવા મળે છે, જેના કારણે તે હાડકાઓને મજબૂત બનાવે છે.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here